Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa máy làm mát không khí

Tận hưởng hơi mát từ máy làm mát không khí Sunhouse SHD7738

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa máy làm mát không khí

Chắc hẳn với thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt nóng bức hạn hán như hiện nay, thì nhiều gia đình đã sắm sửa cho mình chiếc quạt làm mát không khí. Nhưng để sử dụng sao cho chiếc máy làm mát không khí phát huy hết tác dụng và tăng tuổi thọ thì chưa hẳn đã có nhiều người biết. Bài viết này chúng tôi đưa lên mong muốn giúp những ai chưa biết cách vệ sinh bảo dưỡng quạt điều hòa máy làm mát không khí để tăng tuổi thọ của máy.
Quạt điều hòa máy làm mát không khí gia đình cũng giống như các thiết bị điện khác trong nhà, chúng ta chăm sóc vệ sinh đúng cách thì nó sẽ cho ta hiệu quả làm mát tối ưu, và độ bền tối đa. Vì vậy người dùng hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh để bảo vệ quạt. Cách vệ sinh thì không khó, nhưng ta cần giữ gìn vệ sinh các đúng cách để không bị hỏng tấm làm mát.

Quạt điều hòa - máy làm mát không khí Sunhouse SHD7738
Quạt điều hòa – máy làm mát không khí Sunhouse SHD7738

Cơ chế hoạt động của Quạt điều hòa máy làm mát không khí

 • Quạt điều hòa hay máy làm mát không khí hoạt động dựa trên nguyên lý hút gió nóng từ xung quanh môi trường. Sau đó hơi nóng đi qua tấm làm mát giúp hạ nhiệt độ nhanh chóng, và thổi ra làn gió trong lành mát dịu.
 • Trong máy làm mát không khí bằng hơi nước có hệ thống máy bơm, giúp bơm nước phun đều lên các tấm làm mát. Hơi nóng được hút từ nhiều hướng đi qua tấm làm mát, không khi đi qua bị hấp thụ nhiệt và hạ nhiệt độ xuống từ 5- 15 độ.
 • Khi sử dụng Quạt điều hòa máy làm mát không khí trong phòng, không khí tác động với nhiệt ẩm lớn. Vì vậy lượng nhiệt đó làm phá vỡ mọi liên kết hydro trong phân tử nước, chuyển hóa nước từ dạng lỏng sang thành dạng khí, cùng với không khí để giảm nhiệt độ bên ngoài gần bằng nhiệt độ nước.
 • Nhiệt độ không khí càng cao, khả năng bay hơi nước càng nhiều và khả năng làm mát của quạt điều hòa sunhouse hay máy làm mát không khí sunhouse càng hiệu quả hơn.

Cách vệ sinh quạt điều hòa máy làm mát không khí:

Có nhiều cách giúp ta vệ sinh làm sạch chiếc quạt điều hòa máy làm mát không khí của nhà mình. Vệ sinh không chỉ giúp máy sạch sẽ tăng tuổi thọ mà điều quan trọng nhất là giúp ta luôn có môi trường trong sạch. Để biết cách vệ sinh đúng cách thì ta cần hiểu rõ các bộ phận trong máy làm mát gồm có những gì, và những bộ phần nào cần phải làm sạch thường xuyên

Cấu tạo bộ phận của quạt điều hòa máy làm mát không khí: Gồm có các bộ phận như sau

 • Tấm lưới lọc khí: đây là tấm lưới giúp lọc bụi bẩn ngoài không khí đi vào quạt
 • Tấm làm mát: Tấm làm mát thường được làm bằng gỗ sồi hay gỗ thông,… những tấm này khi nước chảy qua có tác dụng làm hạ nhiệt độ không khí của phòng.
 • Máy bơm: máy bơm giúp bơm nước tưới đều và liên tục lên tấm làm mát kết hợp với tấm làm mát làm phá vỡ liên kết Hydro trong phân tử nước giúp hơi nước bốc hơi tự nhiên làm mát.
 • Cánh quạt: Cánh quạt có tác dụng hút gió và đẩy luồng gió mát ra ngoài môi trường làm hạ nhiệt độ trong không gian có quạt.

Qua các phần liệt kê trên thì chúng ta cần vệ sinh 3 phần đó là tấm lưới lọc, tấm làm mát và cánh quạt.

Cách vệ sinh tấm lưới lọc khí quạt điều hòa máy làm mát không khí hay còn gọi là quạt làm mát hơi nước:

 • Tấm lưới lọc: có tác dụng chắn bụi bẩn ngoài môi trường vì vậy mà chúng ta cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các tấm lưới. Tấm lưới sạch sẽ giúp cho lưu lượng gió đạt mức độ tối đa và không cản trở quá trình làm mát.
  Khi vệ sinh tấm lưới lọc ta chỉ cần tháo nhấc tấm lưới lên và cho vào chậu nước lấy bàn chải chà nhẹ, sau đó tráng lại bằng nước sạch. Sau đó lau khô và lắp vào quạt.
  Nên vệ sinh tấm lưới lọc khí 1 tuần 1 lần.
 • Vệ sinh tấm làm mát: Tấm làm mát là dàn 3d hay gọi là dàn tổ ong được làm bằng gỗ sồi, hay gỗ thông tùy từng hãng. Tấm này khi có nước chảy qua có tác dụng tản đều nước khắp dàn làm hạ nhiệt độ không khí. Nó có tác dụng chuyển hóa phân tử nước thành khí giúp thổi ra ngoài làn gió mát dịu. Vì vậy ta luôn cần vệ sinh sạch sẽ để dàn làm mát phát huy hiệu quả làm mát tối ưu nhất cho quạt làm mát bằng hơi nước.
  Cách vệ sinh lấy tuavit tháo ốc gắn tầm làm mát với quạt ra, sau đó mang tấm làm mát ra lấy vòi xịt xịt vào các hốc của tấm để những lớp rêu bẩn trôi ra ngoài. Sau khi vệ sinh sạch ta mang phơi khô sau đó lắp vào quạt điều hòa gia đinh dùng bình thường.
  Tấm làm mát nên vệ sinh 3 tuần – 4 tuần 1 lần tùy vào từng môi trường sạch hay nhiều bụi bẩn.
 • Vệ sinh cánh quạt : Cách quạt hút gió và đẩy gió ra vì vậy không tránh khỏi bụi bẩn bám vào phần cánh. Bước đầu tiền tháo hết toàn bộ lưới lọc , tấm làm mát phía sau quạt ra sau đó lấy giẻ ẩm đưa tay lau sạch phần cánh quạt của máy làm mát gia đình.
  Nên chúng ta cần định kỳ vệ sinh định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần.

Chỉ cần với các thao tác đơn giản như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách vệ sinh quạt điều hòa máy làm mát không khí rồi. Bạn không cần phải lo lắng quạt làm mát bị bám bụi bẩn nữa.
Cần tìm hiểu kỹ hơn tham khảo các bài viết khác của VietMart hoặc liên hệ 024 3633 8892 để được tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 11 lý do chọn quạt điều hòa thay vì máy lạnh

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa máy làm mát không khí
Chuyển lên trên