Chế tạo đồ gia dụng với công nghệ Anod nhôm

Bộ nồi anod Sunhouse SHG1131 nhập khẩu hàn quốc dùng được bếp từ

Chế tạo đồ gia dụng với công nghệ Anod nhôm

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường nghe thấy bộ nồi Anod Sunhouse hay bộ nồi Anod cứng hóa mà có thể chưa từng tìm hiểu việc Chế tạo đồ gia dụng với công nghệ Anod nhôm là gì và Lợi ích của của công nghệ này ảnh hưởng đến cuộc sống nói chung như thế nào, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Công nghệ tuyệt vời này và ứng dụng hữu ích của nó vào trong cuộc sống ra sao.

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu Công nghệ mới ANODIZED là gì?

Ta thường thấy sắt thép bị oxy hóa trở lên bị ăn mòn và biến dạng theo hướng mất đi các liên kết giữa các phân tử, trong cuộc sống ta thấy nhiều trường hợp thường gọi là han rỉ. Hiển nhiên là ngoài sắt thép còn rất nhiều loại liên kết kim loại sẽ yếu đi sau quá trình oxy hoá, trừ nhôm. Nhôm ngược lại với đa phần trên vì chúng sẽ trở nên cứng hơn và bền hơn sau khi trải qua một công đoạn được gọi là “anodizing” (điện phân các anode).

Anodizing là chu trình nhúng nhôm nguyên tấm vào bể anodized, thường là hoá chất acetone. Tấm nhôm sẽ trở thành tập hợp của các anode cực dương (+) và bể hoá chất là tập hợp của các cực âm(-). Khi cho dòng điện chạy qua bể anodized, làm oxy hoá bề mặt của nhôm. Bề mặt oxy hoá tạo thành một lớp vỏ bọc cứng thay cho lớp nhôm thông thường ở bề mặt tấm nhôm. Kết quả của quá trình này cho ra đời một loại liên kết nhôm cực mạnh gọi là nhôm anod.

Bộ nồi anod Sunhouse SHG1131 3 chiếc nắp kính nhập khẩu hàn quốc
Bộ nồi nhôm anod Sunhouse SHG1131 3 chiếc nắp kính nhập khẩu Hàn quốc

Nhôm anod cứng gần bằng kim cương sau khi trải qua quá trình anodizing. Nhiều công trình xây dựng hiện đại sử dụng nhôm anod để làm kết cấu khung nhà thép và các phần kết cấu hở. Nhôm anod cũng là nguyên liệu phổ biến dùng cho công nghệ sản xuất đồ gia dụng cao cấp như chảo, nồi anod. Nhiệt độ được phân bổ đều trên khắp bề mặt nhôm anod, và công nghệ anodizing cho phép bảo vệ hoàn hảo. Nhôm anod còn có thể kết hợp với công nghệ mạ điện công nghệ anodized lạnh, tại đây các bể anodized được làm lạnh ở nhiệt độ -40 C để tạo màu cho bề mặt nhôm anod theo các màu đồng, thiếc và các màu kim loại khác. Cũng có thể sử dụng các loại chất nhuộm màu để tạo màu trang trí cho nhôm anod.

Nhờ tính liên kết mạnh và bền, nhôm anod còn được dùng cho rất nhiều các ứng dụng khác nhau. Rất nhiều các loại vệ tinh nhân tạo quay quanh trái đất sử dụng các lớp nhôm anod để bảo vệ khỏi các mảnh vụn thiên thạch. Ngành công nghiệp sản xuất ôtô sử dụng rất nhiều nhôm anod trong việc sản xuất vỏ xe và các phần hở cần bảo vệ của xe. Các nhà thiết kế nội thất thường sử dụng nhôm anod như là kết cấu khung cho các thiết kế ngoài trời, cũng như là kim loại cơ bản để sản xuất các loại đèn và các đồ vật trang trí khác. Các sản phẩm đồ gia dụng và hệ thống máy vi tính vỏ máy điện thoại cao cấp cũng có thể được tối ưu hoá với các bộ phận sử dụng nhôm anod làm vỏ bọc. Nhôm anod có thể không phải là vật liệu tối ưu cho tất cả các ứng dụng vì tính chống dẫn điện của nó. Không giống như đối với các kim loại khác như sắt, quá trình oxy hoá không làm yếu đi liên kết của nhôm. Lớp “gỉ nhôm” (aluminium rust) được tạo ra sau quá trình oxy hoá vẫn là một phần kết cấu của nhôm nguyên bản và sẽ không chuyển sang thức ăn, hay dễ dàng bị mất đi do tác động cơ học. Điều này là căn bản trong các ứng dụng sản xuất đồ gia dụng nhà bếp cũng như với các ứng dụng coi độ bền là tối quan trọng.

Bộ nồi anod Sunhouse SHG1040 nhập khẩu hàn quốc có 4 chiếc màu đen
Bộ nồi anod Sunhouse SHG1040 nhập khẩu hàn quốc có 4 chiếc màu đen

HARD ANODIZING là gì?

Do trọng lượng nhẹ hơn và độ bền cao, nhôm đã trở thành lựa chọn phổ biến hơn thép trong công nghệ sản xuất tấm nguyên liệu. Nhưng có nhiều ứng dụng cần đến một công đoạn gọi là anodizing để tạo cho nhôm một bề mặt cứng hơn. Đặc biệt, công nghệ anodizing gồm việc nhúng nhôm vào trong một bể anodized, gọi là chất điện phân (electrolyte), và cho chạy một dòng điện hạ thế qua dung dịch trong bể anodized này. Kết quả của qúa trình anodizing thông thường là tạo ra môt lớp phủ mỏng của các phân tử nhôm đã được oxy hoá (gọi là gỉ nhôm) trên bề mặt của tấm nhôm nguyên bản. Nếu dung dịch anodized được làm lạnh đến điểm đông lạnh của nước và số lượng dòng điện tăng đáng kể, thì quá trình đó được gọi là Hard anodizing (điện phân mạnh)

Công nghệ Hard anodizing được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại nhiều hơn là trong ngành sản xuất các mặt hàng tiêu dùng. Một số đồ nhôm gia dụng có thể sử dụng công nghệ hard anodizing, công đoạn anodizing thông thường sẽ tạo ra bề mặt phủ chống dính cực bền rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hard anodizing tạo ra một lớp bề mặt nhôm oxy hoá dầy hơn, các lỗ nhỏ và các vết nứt trên bề mặt để tạo thành một kết cấu vững chắc hơn so với nhôm anodized thông thường. Tấm nhôm sau khi trải qua quá trình hard anodizing có thể có bề mặt màu nâu hoặc đen, nhưng cũng có thể tạo ra các màu khác nhau.

Lợi ích của việc sử dụng nhôm hard anodizing thay cho thép không gỉ là ở chi phí thấp và trọng lượng nhẹ. Xử lý nhôm hard anodizing dễ dàng hơn nhiều so với xử lý một khối lượng thép không gỉ tương đương. Hard anodizing cũng cung cấp cho sản phẩm khả năng chống lại các tác động của thời tiết xấu, muối, và các tác động cơ học mài mòn. Có thể nói nhôm hard anodizing chỉ yếu hơn đôi chút so với loại kim cương cứng nhất.

Cả ngành công nghệ sản xuất ôtô,điện thoại di động và ngành sản xuất đồ gia dụng thương mại từ lâu đã sử dụng công nghệ hard anodizing.Việc sử dụng chất sơn phủ chống dính như Teflon đòi hỏi phải có những phương pháp tin cậy để tạo độ bám mạnh cho lớp chống dính vào bề mặt nhôm.Còn hard anodizing có thể kết hợp chính bản thân bề mặt nhôm với hoặc các chất khác trong quá trình điện phân để tạo cứng cho bề mặt và màu sắc nên độ bền rất cao. Một vài bộ phận của ôtô có thể sử dụng quy trình hard anodizing, vì sản phẩm từ sau quy trình này có tính chịu nhiệt cao và tính chống dẫn điện. Ngành y tế cũng được lợi từ công nghệ hard anodizing. Có thể sử dụng nhôm hard anodizing để làm các loại khớp giả vì nó cứng và có khả năng chống mài mòn do dòng máu trong cơ thể.

Hard anodizing có rất nhiều điểm tương đồng với mạ điện, nhưng hai quy trình này cho các kết quả hoàn toàn khác nhau. Hard anodizing tạo ra một lớp bề mặt nhôm oxy hoá dầy hơn và gắn chặt vào lớp nhôm nguyên bản. Khi bạn mua sắm bộ nồi nhôm để sử dụng trong căn bếp gia đình thì hãy chú ý tìm kiếm các sản phẩm có quy cách “anodized aluminium” hoặc “hard anodized”. Các đồ gia dụng nhà bếp có ghi dòng chữ “hard anodizing” sẽ đảm bảo bền hơn, nhưng có thể sẽ đắt hơn một chút so với các sản phẩm thông thường

Các sản phẩm của Sunhouse sử dụng công nghệ Anod là các bộ nồi Anod tuyệt vời cho căn bếp nhà bạn những dụng cụ nhà bếp chất lượng và an toàn trong sử dụng.

(Trích từ: Sunhouse.com.vn )

Chế tạo đồ gia dụng với công nghệ Anod nhôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên